Home / LỜI PHẬT DẠY / Tình yêu là gì.Thế nào là tình yêu thương chân thành

Tình yêu là gì.Thế nào là tình yêu thương chân thành

Trong tình yêu nam nữ có ái dục nghĩa là nam nữ gặp gỡ, giao hợp để thỏa mãn mong muốn, nhu cầu và xúc cảm, để duy trì nòi giống. Nhưng tình yêu của nhân loại khác với các loài sinh vật khác là có đạo đức tình yêu. Nghĩa là ngoài việc thỏa mãn sinh lý, duy trì nòi giống còn có hạnh phúc kéo dài của xúc cảm, có đạo đức gắn kết, xây dựng gia đình, chăm sóc con cái, phụng dưỡng cha mẹ già.

Kết quả hình ảnh cho tuong bo tat

Thế nào là tình yêu thương chânThành

Tình yêu được gọi là chân thành khi cả thân và tâm kết nối, muốn tình yêu lành mạnh, thân phải lành mạnh và tâm phải trong sáng. Nghĩa là dù là nam hay nữ cũng phải trân trọng thân thể cũng như tâm hồn mình, không được coi như món hàng cho người ta mang về tạo sự thuận lợi cho cuộc sống của họ. Nếu bản thân mình không tôn trọng mình hay đối phương không tôn trọng ta, đó không thể có yêu thương chân thành.

Yêu thương chân thật không chỉ nằm trong vẻ đẹp bên ngoài mà ở giá trị bên trong. Giá trị bên trong làm tình yêu bền vững là đạo đức, tài năng, nỗ lực và khả năng sống hạnh phúc. Muốn yêu thương chân thành cần hiểu nhau, không hiểu mà cứ yêu thì chỉ càng làm cho nhau thêm đau khổ. Thiền sư khuyên chúng ta không nên vội vàng cam kết bởi khi nhanh chóng có được người yêu, chúng ta hay có tâm lý khinh khi, thiếu trân trọng. Trước khi quyết định sống cả đời với nhau, chúng ta cần phải hiểu xem họ có hiểu mình không, nếu không thì họ có muốn hiểu ta không. Nếu họ không có khả năng nghe hiểu mình lấy họ sẽ khổ cả đời. Hiểu nhau ở đây là hiểu cả những thuận lợi và khó khăn trong cuộc sống của nhau. Muốn tìm hiểu nhau, khi đi chơi hãy quan sát hành xử của người đó, cách nói, nghe, ăn, uống, chơi bộc lộ rất nhiều tính cách. Bên cạnh đó hãy chia sẻ tâm tư tình cảm, các quan điểm cá nhân về chính trị, âm nhạc, và khi đã thấy gần gũi như tri kỷ thì chia sẻ những điều sâu kín nhất. Thiền sư khuyên chúng ta chỉ nên tiếp xúc thân thể khi muốn ở bên nhau trọn đời. Đây là truyền thống tốt đẹp của Phương Đông mà Phương Tây cũng từng có trước đây.

 Làm sao để xây dựng tình yêu thương chân thành bền vững

muốn xây dựng tình yêu chân thành bền vững không nên vội gắn kết hay kết luận mà phải để tình yêu trải qua tứ vô lượng tâm là: Từ, Bi, Hỉ, Sả.

Từ: là khả năng đem lại hạnh phúc cho nhau, là cảm giác chỉ ngồi ở bên nhau thôi cũng thấy hạnh phúc. Từ là dâng hiến hạnh phúc bằng những lời yêu thương, cử chỉ âu yếm và hành động chăm sóc.

Bi: Là khả năng làm giảm khổ đau, buồn phiền, lo lắng. Trong tình yêu, có bi nghĩa là ở bên nhau chúng ta có thể làm cho nhau thấy bớt khổ.

Hỉ: Trong tình yêu có hỉ khi ở bên nhau thấy vui vẻ, hạnh phúc, không chỉ đơn giản là vui vẻ về sắc dục mà tâm hồn tình cảm.

Sả: Là sự sẻ chia, chăm sóc từ hai phía. Nếu chỉ có thỏa mãn bản thân một phía mà không quan tâm tới nửa kia thì không có sả. Sả là chia sẻ niềm vui chung, khổ đau chung, tương lai chung.

Tứ vô lượng tâm Từ, Bi, Hỉ, Sả  ở mỗi người đều có ít hay nhiều, nếu ít ta cần cố gắng vun đắp cho đủ để xây dựng tình yêu và hạnh phúc bởi bới đây là bốn yếu tố cơ bản cần thiết cho mọi mối quan hệ bền vững, trong đó có tình yêu.

 

About admin admin

Check Also

Nên tránh xa 6 thói quen xấu vô tình khiến tiền bạc thất thoát, tán tài tán lộc

Có những thói quen dù nhỏ nhưng cũng ảnh hưởng rất lớn đến tài lộc …

Sống ở đời, cạnh tranh, giành giật để được gì?

Nếu như nghĩ thoáng một chút, không tranh với đời, xem nhẹ cái được mất, …

Xót xa bé trai bị não úng thủy nặng tới 15kg vừa phát bệnh bố bỏ đi lấy vợ 2, mặc vợ chăm con bệnh tật

Toàn thân teo tóp, quắt queo nhưng đầu bé trai 13 tháng tuổi lại lớn …

Phật chỉ ra 20 quả báo nặng nề của tội TÀ DÂM, NGOẠI TÌNH ai ai cũng phải biết

Theo quan niệm nhà Phật, bất cứ việc gì trái đạo lý luân thường đều …

Chuyện có thật về nhân quả luân hồi: Bỏ mạng nơi rừng hoang

Đừng nghĩ những việc mình làm không ai biết, phàm làm gì đều có nhân quả …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *