Home / LỜI PHẬT DẠY / Bạn đang sống mệt mỏi. Hãy buông bỏ 5 điều sau để được tự do tự tại

Bạn đang sống mệt mỏi. Hãy buông bỏ 5 điều sau để được tự do tự tại

Mỗi người chúng ta đều mong muốn được là chính mình, được sống cuộc sống của mình, và được tự do tự tại. Kỳ thực trong cuộc sống, rất nhiều khi chúng ta lại ràng buộc vào một số thứ khiến bản thân biến thành người khác. Dưới đây là 5 yếu tố mà mọi người thường mắc phải. 

Kết quả hình ảnh cho tuong phat

1. Quá để ý đến ánh mắt của người khác

Khi quyết định hay làm một việc gì đó, chúng ta thường sợ sệt người khác nghĩ gì về mình. Khi ước mơ của chúng ta không giống với của người khác, chúng ta lại sợ sệt không dám chia sẻ với họ về ước mơ của mình. Khi cách nghĩ của chúng ta khác họ, chúng ta lại sợ nói ra sẽ bị người khác nhận xét không hay…

Sự việc này xuất hiện rất nhiều trong cuộc sống xung quanh mỗi người. Kỳ thực, cùng là một sự việc, đối với người này có thể không có ý nghĩa, không có gì quan trọng, nhưng đối với người khác lại có thể quyết định cả cuộc đời họ. Cho nên, khi đã thấy một việc là đúng đắn, phù hợp với ước mơ nguyện vọng của mình, đừng quá để ý đến ánh mắt của người khác, hãy dũng cảm thực hiện mới mong đạt được thành công.

2. Quá quan tâm đến kỳ vọng của người khác

Một nhà văn nổi tiếng từng viết rằng, trên thế giới này có rất nhiều loại kỳ vọng giống như gông xiềng trói buộc chúng ta lại.

Kỳ vọng mong chờ của cha mẹ, kỳ vọng của thầy cô giáo, kỳ vọng của bạn bè… Rất nhiều người vì để thỏa mãn kỳ vọng của người khác mà đưa ra những quyết định không hợp với lòng mình, miễn cưỡng bức ép mình, khiến bản thân sống rất mệt mỏi, thậm chí nảy sinh ý nghĩ tiêu cực. Thử hỏi điều đó có đáng không?

3. Sợ không giống với người khác

Mỗi người đều có khuynh hướng sợ sệt khi bản thân mình khác với những người khác. Những suy nghĩ sợ sệt đó khiến chúng ta gặp rất nhiều trở ngại khi làm điều mà mình mơ ước, tâm huyết. Mỗi người đều là một cá nhân đặc biệt, đều có ưu điểm riêng mà chỉ bản thân mình mới biết, cho nên phải buông bỏ được cái tâm này thì chúng ta mới thực sự là chính bản thân mình.

Bởi vì khi chúng ta sợ mình không giống với những người khác, sẽ khiến bản thân sống phù hợp với tư tưởng suy nghĩ của họ mặc dù bản thân lại không muốn như vậy. Chính điều này sẽ khiến bạn mất đi ý nghĩa thực sự của đời mình.

4. Quá để ý đến hình tượng của mình trong mắt người khác

Một người quá để ý đến một điều gì đó thì sống sẽ rất mệt mỏi. Khi chúng ta quá để ý đến hình tượng của mình trong cảm nhận của người khác, quá lo lắng rằng hình tượng của mình trong mắt người khác là tốt hay không tốt thì thường thường sẽ ngụy trang bản thân mình, cố gắng biểu hiện ra những gì là tốt nhất của bản thân mà không phải là bản thân mình thực sự.

5. Quá để ý xem người khác có thích mình hay không

Sống trên đời, vô luận là bạn lựa chọn làm hay không làm một việc gì đó thì đều sẽ có người yêu thích và người không yêu thích bạn. Bởi vậy, không cần mất quá nhiều thời gian vào việc lấy lòng người khác mà chỉ để tâm làm cho thật tốt, sống cho thật tốt thì tự nhiên bản thân bạn sẽ có lực hấp dẫn, thu hút sự yêu mến của người khác.

“Muốn vừa lòng người khác” là một sai lầm mà rất nhiều người phạm phải. Họ lo lắng người khác không yêu thích mình mà quên mất rằng, mỗi người đều là riêng biệt, người ta chỉ thực sự bị hấp dẫn, thu hút bởi sự tỏa sáng từ nội tâm của một người chứ không phải những biểu hiện của bề ngoài.

Một người càng dễ nóng giận, nội tâm của họ càng tự ti

Làm người ai cũng có những lúc phiền muộn, cũng có những thời điểm tâm trạng đặc biệt tồi tệ. Những lúc như vậy, bạn có thể kiềm chế được bao nhiêu, thì chứng tỏ năng lực của bạn càng lớn bấy nhiêu.

Mỗi khi cơn giận kéo đến, phúc khí đều sẽ rời đi, tức giận là bản năng của con người, còn kìm nén cơn giận lại là bản lĩnh của chính bạn

Đôi khi, chúng ta trong áp lực cuộc sống mà mang đầy những năng lượng tiêu cực, tâm trạng không tốt, bởi sự bất mãn của mình mà trở nên bực bội.

Lúc này, có người có thể thông qua các biện pháp riêng của mình để giải tỏa áp lực và những cảm xúc bất mãn, cách này sẽ không ảnh hưởng tới người khác. Nhưng có người không như vậy, họ trở nên phát tiết bực bội, thậm chí hét to, mắng nhiếc để tâm của mình được thoải mái, loại hành vi này sẽ ảnh hưởng tới người khác.

Con người trở thành tốt hay xấu đều do hoàn cảnh quyết định. Có câu rằng: “Nhân chi sơ, tính bổn thiện”, không ai sinh ra đã là người xấu, cái gọi là tính xấu, đa số đều là những quan niệm sau khi sinh ra mà dưỡng thành. Mà những người phát tiết bực bội kia, thực ra chưa bao giờ cân nhắc đến cảm thụ của người khác, nói cho cùng chính là tâm ích kỷ.

Trong cuộc sống, chúng ta thường có xu hướng dễ dàng nổi cáu, tức giận với những người thân, thái độ đôi khi còn không bằng đối đãi với người ngoài.

Trong nhiều trường hợp, chúng ta thường nghĩ rằng người thân, bạn bè sẽ luôn yêu thương, cưng chiều chúng ta, nên ta hình thành một thói quen không tốt, động một chút là nổi giận, chưa bao giờ cân nhắc rằng nổi giận sẽ mang đến cho họ biết bao nhiêu tổn thương.

Một bên, chúng ta thụ nhận tình yêu thương của họ, một bên ta lại không ngừng phát tiết bức bội, đây chẳng phải ích kỷ là gì?

Từ quan điểm này, chúng ta mỗi người đều nên nghĩ lại, nếu như đối với thân nhân mà chúng ta không thể buông tâm nóng giận xuống, thì làm sao có thể loại bỏ đi tâm tự ngã, ích kỷ của mình đây?

Trên thực tế, người càng có năng lực, thì tâm tính càng tốt, họ hiểu rõ rằng nóng giận thì không cách nào giải quyết được vấn đề. Cách giải quyết vấn đề duy nhất chính là đối mặt với nó, rồi sau đó bình tĩnh mà giải quyết.

Hãy thử nghĩ, trong cuộc sống chúng ta, chỉ vì tức giận mà đã mất đi bao nhiêu người yêu thương mình, khiến bao nhiêu người thất vọng, làm chậm trễ bao nhiêu công việc. Một khi tức giận, khẳng định là trong một thời gian ngắn không cách nào có thể vui vẻ ở cùng người khác, cũng không có khả năng làm việc một cách bình thường, điều này thực sự không một chút ích lợi.

Vậy nên, trước bất cứ tình huống nào của cuộc sống, đều cần phải giữ vững cái tâm của mình. Không có người nào trời sinh ra đã biết cách kiềm nén tâm trạng. Người giỏi khống chế tâm trạng thật sự, là bởi họ thường xuyên chú ý không muốn để bản thân bị điều khiến bởi những cảm xúc tệ hại này.

About admin admin

Check Also

Nên tránh xa 6 thói quen xấu vô tình khiến tiền bạc thất thoát, tán tài tán lộc

Có những thói quen dù nhỏ nhưng cũng ảnh hưởng rất lớn đến tài lộc …

Sống ở đời, cạnh tranh, giành giật để được gì?

Nếu như nghĩ thoáng một chút, không tranh với đời, xem nhẹ cái được mất, …

Xót xa bé trai bị não úng thủy nặng tới 15kg vừa phát bệnh bố bỏ đi lấy vợ 2, mặc vợ chăm con bệnh tật

Toàn thân teo tóp, quắt queo nhưng đầu bé trai 13 tháng tuổi lại lớn …

Phật chỉ ra 20 quả báo nặng nề của tội TÀ DÂM, NGOẠI TÌNH ai ai cũng phải biết

Theo quan niệm nhà Phật, bất cứ việc gì trái đạo lý luân thường đều …

Chuyện có thật về nhân quả luân hồi: Bỏ mạng nơi rừng hoang

Đừng nghĩ những việc mình làm không ai biết, phàm làm gì đều có nhân quả …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *